Hình ảnh các địa danh, danh lam thắng cảnh của Xứ Lạng được phác họa tại mảng tường trống trên con đường Cửa Nam, khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho thành phố. Con đường bích họa được thực hiện đã góp phần làm cho đường phố khang trang, sạch đẹp hơn, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp Xứ Lạng qua con đường bích họa

Những ngày giữa tháng 6/2022, có dịp đi qua tuyến đường Cửa Nam, khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân, du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm bên những bức tranh tường độc đáo. Dưới bàn tay khéo léo của người họa sĩ, những bức họa quảng bá về các địa danh, danh lam thắng cảnh của tỉnh được thể hiện vô cùng sinh động trên bức tường gạch.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2022, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của UBND phường Chi Lăng đã được Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt là xây dựng Phố Cửa Nam văn minh kiểu mẫu. Theo đó, để thực hiện nhiệm vụ này, UBND phường đã khảo sát vị trí, cùng khối Cửa Nam tổ chức họp các gia đình trên địa bàn khối, trình bày ý tưởng vẽ tranh về các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh trên toàn bộ tường rào của trường Chính trị Hoàng Văn Thụ và nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của các gia đình.

Bà Ngô Mai Trâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khối Cửa Nam cho biết: Kinh phí để thực hiện từ nguồn xã hội hóa của các hộ dân tại khối Cửa Nam và một số doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ. Cụ thể, mỗi hộ dân đóng góp ít nhất từ 50.000 đồng/hộ trở lên, có những hộ tự nguyện đóng góp đến 5 triệu đồng để thực hiện mô hình. Tổng kinh phí từ nguồn xã hội hóa là gần 100 triệu đồng.

Bà Vy Thị Liên, người dân khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước đây, bức tường rào tại Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ đã xuống cấp, hư hỏng nên ngay khi phường và khối phố có chủ trương thực hiện con đường bích họa, gia đình tôi đã sẵn sàng đóng góp để tô điểm cho tuyến đường thêm đẹp, đồng thời quảng bá hình ảnh Lạng Sơn.

Để có được những bức tranh đẹp, ngay từ đầu năm 2022, UBND phường đã đề xuất Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ sửa chữa, cải tạo lại tường rào. Sau đó, từ nguồn kinh phí đóng góp được, khối Cửa Nam đã thuê họa sĩ để vẽ tranh từ đầu tháng 5/2022. Điểm nhấn của con đường này là những bức tranh 3D với gam màu rực rỡ, thể hiện hình ảnh phong cảnh, danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng của xứ Lạng.

Anh Hoàng Văn Hữu, Chủ xưởng tranh 5s, thành phố Lạng Sơn (đơn vị thực hiện mô hình) cho biết: Con đường bích họa này dài hơn 40 m, được vẽ gồm 20 di tích, danh lam thắng cảnh, điểm đến nổi tiếng của tỉnh như: chùa Tam Thanh, núi Mẫu Sơn, tượng đài Hoàng Văn Thụ… Chúng tôi đã triển khai từ đầu tháng 5 đến nay, hiện mô hình đã hoàn thiện 90%, dự kiến sẽ hoàn thiện nốt trong tháng 6 này.

Không chỉ với người dân trên địa bàn, con đường bích họa ở phố Cửa Nam còn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với nhiều người khi có dịp đi qua khu vực này. Chị Hà Thanh Hải, xã An Sơn, huyện Văn Quan cho biết: Có dịp đi qua tuyến đường Cửa Nam, tôi cảm thấy rất bất ngờ và thích thú vì đoạn đường được trang trí bằng những bức tranh rất sinh động. Đặc biệt chỉ trên một đoạn đường ngắn nhưng có đầy đủ các danh thắng nổi tiếng nhất nhì Lạng Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Nhiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Chi Lăng cho biết: Mỗi bức tranh tại con đường bích họa là 1 danh lam thắng cảnh, di tích của tỉnh Lạng Sơn không chỉ góp phần tô điểm cho đường phố, quảng bá du lịch của tỉnh mà còn giúp người dân nâng cao hơn nữa ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Với hiệu quả, ý nghĩa đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ở một số tuyến đường khác của thành phố như: đường Nguyễn Thái Học (đoạn qua Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh); một số tuyến đường như đoạn qua Trường Tiểu học Chi Lăng, Trường THCS Chi Lăng… Từ đó, góp phần tạo bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp.

Con đường bích họa tại đường Cửa Nam là công trình có ý nghĩa thiết thực. Hy vọng rằng, từ mô hình trên sẽ có thêm nhiều con đường bích họa trên địa bàn các phường khác được thực hiện, góp phần làm cho thành phố thêm đẹp và hình ảnh Lạng Sơn được quảng bá rộng rãi đến du khách.

HIỂU LAM – CẨM HÀ (nguồn:https://baolangson.vn)